Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành công nghiệp chế biến gỗ nhập khẩu lo lắng gì?

Trong năm vừa rồi, những công ty Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp nên vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp khó khăn, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những công ty cung cấp gỗ sở hữu qui mô, thiết kế, cũng như chủng mẫu của Trung Quốc hơn hẳn những DN Việt Nam, càng làm cho áp lực cạnh tranh to hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch các vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, các vật liệu này để thay thế những chi tiết trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc biệt là đồ gỗ ko kể trời, vì vậy làm các sản phẩm của siêu thị Việt ko thể cạnh tranh được, trong khi ấy các nhà thương mại quốc tế phải ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc công ty TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam rất lớn và có ưu điểm khi ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã nên mua nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và buôn bán, nhưng tới thời điểm bây giờ, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc nâng cao giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những công ty trong nước mang thể khiến được hay không, hay để những siêu thị nước ngoài làm cho chuyện đấy mới là vấn đề bắt buộc ưa chuộng. Và các quan quản lý sẽ có chính sách nào để hỗ trợ các nhà hàng, cũng như bắt buộc chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự tăng trưởng bùng nổ này. Trong đó, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là những tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. ví như giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước khi hình dung chuyện tăng vốn, qui mô cung cấp hay mua kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích vững mạnh trồng cây gỗ lớn. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy gỗ gõ đỏ, tuy nhiên bây giờ trên cả nước chỉ sở hữu ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này hơi thành công, nếu ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng hiện nay vô cùng khó làm việc ấy, vì ở các tỉnh khác, rừng đã được chia cho các hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc khiến cho chứng chỉ FSC cho rừng gỗ lớn rất khó, vì đất bị phân tán và phải sở hữu chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong ấy, hỗ trợ vay vốn là phải kíp nhất.

các hội viên đều với chung ý kiến là Hiệp hội buộc phải với chương trình và bàn có những DN, giả dụ chỉ cho công ty và người trồng rừng thấy các tiện dụng rõ ràng thì tất cả thiết bị sẽ ổn hơn và việc vận động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, tất cả đều bày tỏ rằng, siêu xót xa lúc người dân trồng rừng cần bán nguyên liệu cho Trung Quốc sở hữu giá phải chăng. bắt buộc có sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng vững mạnh bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở các KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét